Users Online
14 Guests , 0 Member
Rakgames เว็บบอร์ดRakgames CornerReview Games[Review] Killzone: Mercenary [PSP VISTA]
ตอบกระทู้
[Review] Killzone: Mercenary [PSP VISTA]
 • Michel_stang
  โพสต์เมื่อ 30-05-2014 00:54 น.
  share share #ความเห็นที่ 1 (115209)
  Moderator
  Level4

  โพสทั้งหมด 141

  Killzone: Mercenary

  แม้ว่าเจ้าเครื่อง PS Vita จะมี Analog Stick มาให้ตั้ง 2 อัน ซึ่งทำให้ตัวเครื่องนั้นน่าจะเป็นเครื่องพกพาที่ดีที่สุดสำหรับเกม FPS ก็ตามที แต่อย่างที่รู้กัน เกมอย่าง Resistance Burning Skies และ Call of Duty Black Ops Declassified นั้น ทำให้แฟนๆ หลายๆ คนอาจจะต้องผิดหวังกันไปบ้าง ไม่ว่าจะเป็นระบบการควบคุมที่น่ารำคาญ กราฟิกที่ดูเหมือนทำมาส่งๆ ให้เสร็จงานไป  เนื้อเรื่อง Campaign ที่สั้นจนน่าผิดหวัง เล่นจบได้ไม่ถึง 1 ชม. เป็นต้น  

  เพื่อพิสูจน์ว่าเกม FPS ดีๆ ก็ยังทำบน PS Vita ได้ คราวนี้  Sony จึงขุดเอาเกมที่ประกาศในงานเปิดตัวเครื่อง อย่าง Killzone ส่งมาแก้ตัวใหม่ แต่ว่าเกมนี้จะสามารถคลี่คลายวิกฤติแห่งศรัทธาได้หรือไม่ คงต้องมาดูกันครับ

  กราฟิก  เรียก ได้ว่าเป็นจุดเด่นของเกมนี้เลยจริงๆ   ทั้งโมเดลตัวละคร ฉาก แสงเงา  แสงสะท้อนทั้งหลายทำออกมาได้ดีมาก บางฉากก็ทำให้อึ้งเหมือนกันว่า เครื่องมันรันไหวด้วยเรอะ  ซึ่งถ้าให้เปรียบเทียบจากความทรงจำก็สวยกว่า Uncharted Golden Abyss  สมกับที่ทีมงานพูดไว้ว่าใช้เอนจิ้น Killzone 3 จริงๆ  อย่างไรก็ตามเฟรมเรทจะมีดรอปบ้างเป็นครั้งคราว แต่ส่วนใหญ่ค่อนข้างจะนิ่ง  และโดยเฉพาะโหมด Multiplayer นี่เล่นได้ลื่นๆ เลย
  การบังคับ ส่วน ตัวเรื่องการวางปุ่มก็เหมาะสมดี เกมนี้ถึงจะมีระบบ Touch ไม่ได้เน้น Touch จนน่ารำคาญ เท่าที่เห็นคือใช้แค่ตอนทำ QTE  หรือกดตรงมุมขอบจอเพื่อเปลี่ยนอาวุธเท่านั้น  แต่ส่วนนี้เสียอย่างเดียวคือ Sensitivity ของ Analog มันแอบต่ำไปหน่อย แม้จะปรับสุดแล้วก็ตามที 

  โหมด Campaign เนื้อเรื่องไม่ได้เด่นมาก ความสัมพันธ์ของตัวละครไม่ค่อยจะมีซักเท่าไหร่ แต่เนื้อเรื่องก็ไม่ได้ถือว่าแย่อะไร ตัวเกมมีอยู่ 9 ฉาก  ฉากนึงใช้เวลาเล่นประมาณ 30-60 นาที โดยรวมแล้วหากเล่นแบบลุยๆ (รวมเวลาตาย ด้วย) สามารถเล่นจบได้ในเวลาประมาณ  6-7 ชม. ซึ่งก็ถือว่าน้อยไปนิด

  อย่างไรก็ตามตัวเกม ได้นำเสนอระบบ Contract เพื่อให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกมโหมด Campaign อีกครั้งโดยจะมี Objective ที่แตกต่างกันไปมาเพื่อท้าทายผู้เล่นที่ผ่านการเล่นแบบธรรมดามาแล้ว  เช่น เล่นแบบลอบเร้น  เล่นแบบแรมโบ้ ฯลฯ  ซึ่งโหมดนี้เองก็ทำให้ตัวเกมเล่นได้นานมากยิ่งขึ้นไปอีกด้วย เพราะทำให้ผู้เล่นต้องวางแผนการเล่นใหม่  ยกตัวอย่างเช่นภารกิจลอบเร้น ผู้เล่นอาจจะไม่สามาถบุกไล่ยิงศัตรูแบบตรงๆ ได้เหมือนที่เล่นคราวก่อนได้ อาจต้องหาเส้นทางใหม่ เพื่อลอบเข้าข้างหลังเอามีดจ้วงศัตรูแบบไม่ให้โดนจับได้แทน

  และเนื่องจากในโลกของ Killzone Mercenary เราจะรับบทเป็นทหารรับจ้าง แน่นอนจะต้องมีเงินเข้ามาเกี่ยวด้วย โดยกิจกรรมทุกอย่างที่เราทำ ทั้งในโหมด Campaign และ Multiplayer จะแปลงเป็นตัวเงินทั้งหมด ไม่ว่า การฆ่า ยิง Headshot  ฆ่าตัวตาย  ฯลฯ ก็ตีเป็นตัวเงิน ซึ่งตัวเงินนี้ไม่ว่าเล่น Mutiplayer หรือ Campaign จะ Sync กันหมด เราสามารถเอาเงินที่ได้มาไปจับจ่ายใช้สอยซื้ออาวุธที่เหมาะสมกับแนวการเล่น ของตัวเราใน Multiplayer หรือจะซื้ออาวุธให้เหมาะสมกับการเล่น Campaign เพื่อให้สามารถเล่นฉากนั้นได้ง่ายขึ้นได้ด้วยเช่นกัน  

  สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในตัวเกมนี้ก็คือ ระบบ Van-guard  โดยตัว Van-guard นี้เรียกง่ายๆ คืออุปกรณ์ช่วยสนับสนุน มีทั้งจรวดโรมมิ่ง  อุปกรณ์พรางตัว  โดรนสนับสนุนทางอากาศ  เกราะบาเรีย ฯลฯ   ซึ่งการเลือกใช้ Van-guard แต่ละตัวจะมีผลอย่างมากต่อเกมเพลย์ด้วย  บางตัวนี่ช่วยทำให้เล่นโหมด Campaign ได้ง่ายขึ้นพอสมควรเลยทีเดียว

  สำหรับ AI นั้น คิดว่าน่าจะเหมือน Killzone 3  ซึ่งดูผ่านๆ เหมือนจะโอเค มีการหลบ กระจายกำลัง แต่ในบางกรณี เช่น ลอบเข้าไปด้านหลังแล้วชน AI เหมือนจะไม่รู้ว่ามีใครกำลังคอยจ้วงด้านหลังมันอยู่

  สิ่งที่นึกขึ้นมาได้ว่าน่าติอีกนิดนึงคือ เรื่อง Checkpoint  ถ้าดันเกิดออกจาก Campaign หลังจากเล่นฉากนึงไปได้ซักพักแล้ว อย่าหวังจะได้กลับไปเล่น ณ Checkpoint สุดท้ายที่เราเจอ เพราะคุณต้องเล่นใหม่ทั้งหมดครับ 

  อย่างไรก็ตามในเรื่อง Multiplayer ก็ยังมีจุดที่ติอยู่บ้าง คือในเกมเวลาตายแล้วเวลาเกิดขึ้นมาใหม่ บางทีเกิดใหม่กลางดงศัตรูเลยก็มี ก็หวังว่าในอนาคตทีมงานจะแก้ตรงจุดนี้บ้าง    ส่วนจุดสังเกตก็มีตรงที่เกม Killzone Mercenary นั้นไม่มีระบบ Class และ Abilities เหมือนเกมภาคหลัก ซึ่งเข้าใจว่าคงเพราะเป็นเกมพกพาเล่นได้แค่ 8 คน และโดนระบบ Van-guard มาแทนที่นั่นเอง (มั้ง) ครับ 

  สรุป  8.5/10  ในแง่เกมพกพาแล้ว ต้องบอกว่ากราฟิกเยี่ยม เนื้อเรื่อง Campaign โอเคพอใช้ได้ แต่แอบสั้นไปหน่อย  Multiplayer สนุก  ใครมี PS Vita และชอบ FPS อยู่แล้ว ขอบอกว่าดีกว่าเกม FPS ที่ออกมาก่อนหน้ามาก สามารถซื้อไว้ เล่นได้ยาวๆ เลย 

 • man9527
  โพสต์เมื่อ 07-04-2016 14:30 น.
  share share #ความเห็นที่ 2 (305709)
  Member
  Level2

  โพสทั้งหมด 3

  ขอบคุณครับ
ตอบกระทู้
Forum Stats
สมาชิกทั้งหมด 44373 คน
รับแปลงเครื่อง 3ds ทุกรุ่นให้เล่น copy มี freeshop ให้โหลดครับ 300 เท่านั้น   |   [ขาย] แผ่นPS4 สภาพดี ราคาถูก   |   [ขาย] SWITCH สภาพสวย ครบกล่อง ประกันเหลือ   |   (ขาย) PS4 500G สีดำ สภาพสวย พร้อมใช้งาน   |   [ขาย] NEW 3DS XL สีดำ เล่นแท้สภาพดี   |   [ขายแล้วครับ] 3DS XL MARIO WHITE EDITION เล่นแท้สภาพดี   |   [ขาย] PS4 SLIM 2006B 1TB ประกันศูนย์ไทย   |   [ขาย] PS4 SLIM 2106A 500GB ประกันศูนย์ไทย   |   Psp รุ่น 3000 - เมมเยอะ 32 gb   |   ขออนุญาตขายPsvita1000 เล่นแท้   |   รุ่น1000   |   [ขาย] แผ่นเกม 3DS US สภาพดี ราคาถูก   |   [ขาย] แผ่นเกมส์PS3 ราคาถูก   |   โปรโมชั่นต้อนรับปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 21-27 ธ.ค.60 ซื้อสินค้า 3 รายการขึ้นไป แถมแผ่น   |   ขาย Switch พร้อมเกม Zelda สภาพดี ประกันเหลือ