Users Online
18 Guests , 0 Member
Rakgames เว็บบอร์ดRakgames CornerReview Games[Review]Battle Princess of Arcadia [PSP]
ตอบกระทู้
[Review]Battle Princess of Arcadia [PSP]
 • Michel_stang
  โพสต์เมื่อ 30-05-2014 03:43 น.
  share share #ความเห็นที่ 1 (115225)
  Moderator
  Level4

  โพสทั้งหมด 141

  Battle Princess of Arcadia 

  หรือชื่อเกมเป็นภาษาญี่ปุ่นคือ ?????????? เป็นเกมแนว 2D แอคชั่นที่ไม่ค่อยได้เห็นเท่าไรของค่ายเกมนิปป้อนอิจิซอฟท์แวร์ เท่าที่จำได้คือเกมฮาร์ดคอร์สุดโหดอย่างซีรีย์ Prinny ทั้ง 2 ภาคที่ลงเครื่อง PSP ซึ่งเป็นเกมที่ขอบอกเลยว่ายากสุดๆ โหดร้าย ซาดิสม์ แตกต่างกันกับ Battle Princess of Arcadia อันนี้ที่ทำมาให้เล่นได้ทุกเพศทุกวัย เล่นง่าย จบสบาย จริงๆ คือออกจะสบายเกินไปเสียด้วยซ้ำ

   


  จุดเด่นที่ทำให้ผมอยากเล่นตอนแรกเลยคือตัวเกมเป็นภาพวาด 2D ที่สวยมาก คาแร็คเตอร์ดีไซน์ โมเดล สัตว์ประหลาดอะไรๆ มันก็ดูระยิบระยับไปหมด ซึ่งพอมาเล่นจริงก็ต้องยอมรับเลยว่าวาดสวยจริงๆ เน้นไปที่หวานแหววน่ารัก ออกเด็กๆ กับผู้หญิงๆ หน่อย ส่วนภาพเคลื่อนไหวตอนเล่นจริงนั้นตั้วละครทั้งฝ่ายผู้เล่นและศัตรูใช้เทคนิค การขบัยตัวละครแบบเดียวกับเกม Dragon's Crown นั่นคือการใช้เทคนิคเหมือนโปรแกรม flash ในการเคลื่อนไหว แทนที่จะวาดกับทำอนิเมชั่น sprites pixel ทีละส่วนๆ ไป ซึงถ้าให้เปรียบเทียบล่ะก็ Battle Princess ทำออกมาได้ค่อนข้างด้อยคุณภาพมากกว่าครับ คนละชั้นเลย จะออกไปทางเกมอินดี้เล็กๆ เสียมากกว่าด้วยซ้ำ ถ้าใครไม่ชอบพวกเกม flash player ล่ะก็จบกันเลย (ถ้านึกภาพไม่ออกก็ประมาณพวกหุ่นชัก หุ่นหนังตะลุงครับ ไม่ใช่อนิเมชั่นแบบเป็นเฟรมๆ ละเอียด) แต่ในด้านมีศัตรูในจอเยอะหรือบอสตัวใหญ่ๆ แล้วเฟรมจะตก ข้อนี้ไม่มีปัญหา ลื่นตลอดกาล

   
  บทพูดในเกมจะอยู่ในระดับเรตติ้งของเกมคือ 12 ปีขึ้นไป จะมีมุกทะลึ่งบ้างหรือมุกเฉพาะทางนิดๆ แต่ตัวเนื้อเรื่องนั้นไม่มีพิษมีภัยอะไร อาจจะงงอยู่บ้างว่าอาชีพหลักของเจ้าหญิงนักสู้แห่งดินแดนทั้งสามคือนำทัพสู้ สัตว์ประหลาดที่มารุกรานอาณาจักร แล้วทำไมบางทีต้องสู้กับคนด้วยกันเอง ทำไมพี่ชายของนางเอก (พระราชา) ถึงเป็นเป็ด ทำไมทหาร 3 ประเทศนี้จ้างแต่ผู้หญิงหน้าตาเหมือนกัน กองทัพโคลนนิ่งหรือเปล่า? ...อันนี้อย่าไปคิดมากครับ ทำหัวกลวงๆ เข้าไว้แล้วดูตัวละครเล่นมุกใส่กันดีกว่า เปิดเรื่องมามีคนตายอย่างซีเรียส วินาทีถัดไปเฮฮาปาร์ตี้คือแก่นแท้ของอารมณ์เกมนี้...ส่วนการดำเนินเรื่องของ ผู้เล่นเอง ก็แค่ตามเครื่องหมาย ! ไปเรื่อยๆ ก็จบครับ เท่านี้แหละ

  มีจุดหนึ่งที่ชอบมากๆ เลยคือปุริม (เจ้าหญิงนักสู้ตัวเอก) พากย์โดยคุณฮายามิ ซาโอริ เสียงเนิบๆ ดี ส่วนซาวน์แทร็คอยากจะบอกว่ามีบางเพลงเสียงแตกด้วยอะ...แต่ตัวเพลงก็โอเคนะ  ส่วนทางด้านเกมเพลย์ จะมีตัวละครทั้งเกมให้ใช้ทั้งหมด 10 ตัว (เริ่มมา 3 แล้วมีมาเพิ่มเรื่อยๆ) แต่ละตัวจะมีจุดแข็งจุดอ่อนและท่าทางต่างๆ ไม่เหมือนกัน พัฒนาได้ด้วยการเก็บเลเวล หาของมาให้ใส่ หาไอเท็มมาอัพเกรดความแข็งแกร่งกับสกิลอาวุธ พื้นฐานมาก เล่นง่าย เข้าใจง่ายที่สุด ถ้าเป็นขาประจำเกม jRPG นี่แทบไม่ต้องคิดอะไรด้วยซ้ำ เห็นปุ๊บรู้ปั๊บเลยว่าอะไรต้องทำยังไงบ้าง นอกจากนี้ในตัวละครทั้ง 10 จะทำหน้าที่เป็น "แม่ทัพ" ของกองทหารประจำตัวด้วย เช่นปุริมนางเอกก็จะเป็นแม่ทัพของกองทหารดาบสั้น ตัวอื่นๆ ก็จะเป็นแม่ทัพกองธนู กองทัพขวาน กองทัพหอก ฯลฯ เป็นต้น การอัพเกรดกองทัพ ใช้เงินกับเลเวลของตัวละครที่เป็นแม่ทัพ อันนี้ก็เข้าใจง่ายสุดๆ ไม่มีทางงงแน่นอน ทั้งหมดใช้ภาษาญี่ปุ่นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น สามารถคลำได้ครับ

  พอถึงเวลาออกไปลุยตามแผนที่ต่างๆ นั้น ตัวเกมจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วน (ธงสามสี แดง น้ำเงิน เหลือง) แต่ละส่วนนำตัวละครเข้าไปได้ทีละสามคน ถ้าผ่านเนื้อเรื่องในแผนที่นั้นไปแล้วจะสามารถย้อนเล่นเพื่อเก็บเลเวลเก็บ ของเก็บเงินได้

  แบบแรกพื้นฐานที่สุดคือส่งตัวละครไปสู้ อันนี้ปกติเกมแอ็คชั่น 2D ทั่วไป เข้าไปปราบศัตรูให้หมด ผ่าน ไชโย แต่ละด่านสั้นมาก 2-3 นาทีก็เรียบร้อยแล้ว

     แบบที่สองนำทัพไปสู้กับสัตว์ประหลาดยักษ์ นอกจากจะต้องลุยเองแล้วยังผสมผสานการวางแผนสู้ด้วย เพราะว่าในฉากนั้นจะมีกองทัพของเรามาร่วมด้วยช่วยกันยำศัตรู นอกจากจะต้องดูแลตัวเองแล้วยังต้องคอยดูแลทหารไม่ให้ตายกันหมดจนโดนเตะออก จากด่าน (เกมนี้ไม่มีการเกมโอเวอร์) ซึ่งในเกมช่วงแรกๆ สู้แบบนี้ก็ยากดีอยู่หรอกครับ แต่ถ้าชินแล้วหรือยิ่งด่านหลังๆ ไปนี่จะง่ายมาก เน้นกันที่ว่าใครอึดกว่าใครตีแรงกว่าชนะ ไม่ต้องใช้เทคนิคอะไร ใส่คำสั่ง "โจมตีแหลก" แล้วเข้าไปนัวเนียเลย พอ sp เต็มก็กดไม้ตาย...ชนะ
  แบบสุดท้ายจะคล้ายในแบบที่สอง คือเอาตัวละครเราเข้าไปนำทัพ แต่ที่แตกต่างกันคือคราวนี้จะเป็นการสู้กันระหว่างแม่ทัพ vs แม่ทัพ ทหาร vs ทหาร นอกจากจะต้องดูแลตัวเองแล้วการสลับกองทัพเข้าต่อสู้ให้ถูกเวลาถือเป็นหัวใจ หลักของสงคราม เช่นทัพหอกจะชนะทัพธนู ทัพปืนชนะทัพขวานเป็นต้น ต้องใช้เวลาเรียนรู้สักพักหนึ่งแต่ก็ไม่ได้ยากไปกว่าสองแบบแรกเท่าไรนักครับ เกมนี้ง่ายแบบง่ายเกินเหตุเลย ยกเว้นว่าเลเวลเราต่ำแล้วอยากสดจริงๆ แค่นี้เอง

  ตัวเกมค่อนข้างสั้น 50 ด่านก็จบแล้ว โหลดเซฟหลังจบก็มีด่านพิเศษมาให้แค่ด่านเดียว ความยากความท้าทายของเกมแทบไม่มีเลยครับ อาศัยแค่เลเวลมากกว่า หรือรู้จักสกิลโกงๆ ก็พอ (โกงแบบที่ว่าใช้ไม้ตายระเบิดทั้งฉากได้ไม่จำกัดล่ะ...) อย่างที่บอกไปว่ารายละเอียดของเกมนั้นค่อนข้างคล้ายกับเกมอินดี้เลยทีเดียว (แต่ขายราคาเต็ม 7,000 เยน) แต่ถ้ารวมกับภาพ กับคาแร็คเตอร์ในเกม กับเพลงซาวน์แทร็คฟังสบายๆ เกมเพลย์เพลินๆ ไม่ลึกลับซับซ้อนมาก ก็ยังถือว่าอยู่ในระดับที่พอใช้ได้ครับ

  7 คะแนน

  เล่นง่ายคลายเครียด เก็บ Trophy ง่าย อาร์ตน่ารักดี แก่นสารไม่มีช่างมัน...ชีวิตก็แบบนี้
ตอบกระทู้
Forum Stats
สมาชิกทั้งหมด 44373 คน
รับแปลงเครื่อง 3ds ทุกรุ่นให้เล่น copy มี freeshop ให้โหลดครับ 300 เท่านั้น   |   [ขาย] แผ่นPS4 สภาพดี ราคาถูก   |   [ขาย] SWITCH สภาพสวย ครบกล่อง ประกันเหลือ   |   (ขาย) PS4 500G สีดำ สภาพสวย พร้อมใช้งาน   |   [ขาย] NEW 3DS XL สีดำ เล่นแท้สภาพดี   |   [ขายแล้วครับ] 3DS XL MARIO WHITE EDITION เล่นแท้สภาพดี   |   [ขาย] PS4 SLIM 2006B 1TB ประกันศูนย์ไทย   |   [ขาย] PS4 SLIM 2106A 500GB ประกันศูนย์ไทย   |   Psp รุ่น 3000 - เมมเยอะ 32 gb   |   ขออนุญาตขายPsvita1000 เล่นแท้   |   รุ่น1000   |   [ขาย] แผ่นเกม 3DS US สภาพดี ราคาถูก   |   [ขาย] แผ่นเกมส์PS3 ราคาถูก   |   โปรโมชั่นต้อนรับปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 21-27 ธ.ค.60 ซื้อสินค้า 3 รายการขึ้นไป แถมแผ่น   |   ขาย Switch พร้อมเกม Zelda สภาพดี ประกันเหลือ